Top 7 cách tra cứu mã số thuế: cá nhân và doanh nghiệp online 2024

Một cá nhân hay chủ doanh nghiệp nhỏ có cần tra cứu mã số thuế? Bất kỳ tổ chức, công ty nào một khi hoạt động kinh doanh thì chắc chắn sẽ đến lúc bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề cần phải thực hiện yêu cầu pháp lý. Không để bạn chờ lâu, bài viết của iDO Design sẽ tổng hợp các cách tra cứu mã số thuế online đơn giản và nhanh chóng.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mỗi cá nhân sẽ được cung cấp một mã số để thực hiện việc đóng thuế thu nhập, bao gồm tất cả các khoản kiếm được từ lương, kinh doanh, đầu tư, hoa hồng,… Mã số thuế cá nhân (MST) được tính dựa trên tổng số tiền thu nhập trong năm của một người. Các khoản khấu trừ và chi phí đều có thể áp dụng để giảm thiểu số thuế phải nộp.

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp xuất phát từ các hoạt động liên quan đến kinh doanh của tổ chức
Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp xuất phát từ các hoạt động liên quan đến kinh doanh của tổ chức

Thông thường, mã số này sẽ chứa những ký tự khác nhau từ 10 đến 13 chữ số do cơ quan thuế để quản lý thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng (VAT) và các loại thuế khác. Đồng thời, giúp cho việc quản lý và tính toán thuế trở nên dễ dàng hơn.

Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Mã số thuế doanh nghiệp được gán cho mỗi tổ chức, công ty để dễ dàng theo dõi thông tin đăng ký với cơ quan và các thông tin khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình. Nhằm đảm bảo tính minh bạch và tránh việc trốn thuế, mỗi công ty phải có một mã số thuế đã được đăng ký với cơ quan.

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp xuất phát từ các hoạt động liên quan đến kinh doanh của tổ chức
Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp xuất phát từ các hoạt động liên quan đến kinh doanh của tổ chức

Mã số thuế doanh nghiệp được xem như một yêu cầu bắt buộc đối với những tổ chức có thu nhập đến một mức nhất định. Thông qua mã số thuế, doanh nghiệp cần phải trích một phần thu nhập từ tất cả số tiền kiếm được trong quá trình công ty buôn bán, đầu tư, kinh doanh,… bằng hình thức hợp pháp.

>> Xem thêm: Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh và đầy đủ nhất

7 cách tra cứu mã số thuế

Đối với tất cả các người dân và doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, mã số thuế được xem là một chuỗi ký tự đại diện cho danh tính của người đăng ký. Trong lĩnh vực tài chính, việc tra cứu mã số thuế dường như trở nên quá quen thuộc, đặc biệt khi xảy ra các vấn đề pháp lý. Vậy làm thế nào để thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân online mà không cần đến trực tiếp cơ quan đăng ký?

Tra cứu trên web Thuế điện tử

Trong quá trình nộp thuế của doanh nghiệp, việc tra cứu mã số thuế đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết với sự hỗ trợ của trang web Thuế điện tử. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phải điền đầy đủ thông tin cần thiết để tra cứu mã số thuế một cách chính xác và hiệu quả.

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế điện tử tại đường dẫn sau: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Truy cập vào website Cục Thuế điện tử
Truy cập vào website Cục Thuế điện tử

Bước 2: Trên giao diện trang chủ, bạn hãy nhấn chọn vào tùy chọn Cá nhân.

Chọn vào mục Cá nhân
Chọn vào mục Cá nhân

Bước 3: Trên màn hình trang chủ, tiếp tục nhấn chọn Tra cứu thông tin NNT.

Chọn vào tra cứu thông tin
Chọn vào tra cứu thông tin

Bước 4: Nhập thông tin số Chứng minh nhân nhân (CMND) và Mã kiểm tra, bỏ trống ô Mã số thuế, và nhấn chọn Tra cứu và kết quả tra cứu sẽ hiển thị bên dưới.

Nhập thông tin số CMND và kiểm tra
Nhập thông tin số CMND và kiểm tra

Tra cứu trên web Thuế Việt Nam

Thông qua website Thuế Việt Nam, các cá nhân/ doanh nghiệp có thể tìm kiếm thông tin về mã số thuế nhanh chóng với các thông tin đã được cung cấp. Bằng những thao tác đơn giản, bạn có thể tiết kiệm tối ưu thời gian so với việc đến trực tiếp nơi đăng ký.

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế Việt Nam tại đường dẫn sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Giao diện trang chủ sẽ hiện ra như hình bên dưới.\

Truy cập vào website Thuế Việt Nam
Truy cập vào website Thuế Việt Nam

Bước 2: Bạn điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước, và điền mã xác nhận.

Điền số CMND của bạn vào ô tìm kiếm
Điền số CMND của bạn vào ô tìm kiếm

Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ hiển thị bên dưới.

Tra cứu kết quả hiển thị bên dưới
Tra cứu kết quả hiển thị bên dưới

Tra cứu trên web Mã số thuế

Trên web trực tuyến Mã số thuế, bạn có thể tra cứu mã số doanh nghiệp bằng cách nhập thông tin tên doanh nghiệp hoặc số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cách làm này đặc biệt hữu ích khi bạn cần tra cứu thông tin về một doanh nghiệp cụ thể.

Bước 1: Truy cập vào trang web Mã số thuế tại đường dẫn sau: https://masothue.vn/. Và chọn Tra cứu mã số thuế cá nhân.

Truy cập vào website Mã số thuế
Truy cập vào website Mã số thuế

Bước 2: Bạn điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư.

Điền số CMND vào ô chứng minh thư
Điền số CMND vào ô chứng minh thư

Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ hiển thị bên dưới.

Tra cứu mã số thuế cá nhân trên trang TracuuMST

Trang TracuuMST cung cấp đầy đủ thông tin về các mã số thuế đăng ký và các thông tin tài chính khác của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Ngay khi thực hiện các bước mà trang hướng dẫn, hệ thống sẽ truy xuất mã số thuế tương ứng trên trang chính của web.

Bước 1: Đầu tiên vào website TracuuMST.

Bước 2: Chọn Mã số thuế cá nhân > Nhập CMND hoặc CCCD > Chọn Tra cứu để biết được kết quả nhé.

Tra cứu mã số thuế cá nhân trên trang TracuuMST
Tra cứu mã số thuế cá nhân trên trang TracuuMST

Tra cứu mã số thuế trên Messenger

Qua tính năng chatbot của Tổng cục Thuế Việt Nam, các doanh nghiệp/ cá nhân có thể thuận tiện tiến hành tra cứu mã số thuế trên ứng dụng Messenger. Khung chat sẽ lần lượt xuất hiện một số câu hỏi để bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu đang tìm kiếm.

Bước 1: Truy cập vào đường link tra Mã số thuế https://www.messenger.com/t/masothue.vn, hoặc bấm tìm kiếm từ khóa “Mã số thuế”.

Vào đường link tra mã số thuế trên messenger
Vào đường link tra mã số thuế trên messenger

Bước 2: Tại đây, chọn Nhắn tin và nhập Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước vào phần soạn tin nhắn và nhấn gửi để tra mã số thuế cá nhân hoặc công ty.

Chọn nhắn tin và nhập CMND hoặc thẻ CCCD
Chọn nhắn tin và nhập CMND hoặc thẻ CCCD

Bước 3: Các thông tin đi kèm như Mã số thuế, người đại diện, địa chỉ, thời gian hoạt động, đơn vị quản lý và tình trạng thuế sẽ được gửi đến cho bạn.

Tra cứu trên ứng dụng Tra cứu mã số thuế

Ứng dụng Tra cứu mã số thuế được phát triển bởi các công ty, cung cấp thông tin về mã số thuế của doanh nghiệp và các thông tin tài chính liên quan. Bạn có thể tải các ứng dụng này trên App Store hoặc Google Play Store để sử dụng.

Bước 1: Truy cập vào CH Play, tải và cài đặt ứng dụng Tra cứu mã số thuế về điện thoại hoặc truy cập vào đường dẫn: https://play.google.com/store/apps/details?id=app.tracuu.masothue.tracuumasothuecanhan&hl=es_VE

Bước 2: Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.

Chọn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp hoặc cá nhân
Chọn tra cứu mã số thuế doanh nghiệp hoặc cá nhân

Bước 3: Tiếp tục nhập số chứng minh thư nhân dân của mình và mã captcha xác nhận. Sau đó nhấn vào nút “Tra cứu”.

Tiếp tục nhập số CMND
Tiếp tục nhập số CMND

Bước 4: Cuối cùng, ứng dụng sẽ trả về kết quả gồm Họ và tên, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện, ngày hoạt động, đơn vị quản lý và tình trạng hoạt động.

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp trên Cổng thông tin QG về đăng ký doanh nghiệp

Cổng thông tin Quốc gia hiện đã nâng cấp một số chức năng cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu mã số thuế công ty, cá nhân. Trang web này được đánh giá cao trong quá trình sử dụng để tiết kiệm chi phí và hạn chế sai sót cho người dùng khi đăng nhập.

Bước 1: Truy cập vào website của Cổng tra cứu thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: dangkykinhdoanh.gov.vn.

Vào cổng tra cứu thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
Vào cổng tra cứu thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2 Nhập tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế của doanh nghiệp.

Bước 3 Nhấn vào biểu tượng kính lúp ở góc phải để tìm tra cứu mã số thuế.

Nhập tên doanh nghiệp hoặc MST
Nhập tên doanh nghiệp hoặc MST

Các câu hỏi thường gặp về tra cứu mã số thuế cá nhân

Mặc dù việc tra cứu mã số thuế hầu như không còn xa lạ đối với những người có thu nhập, tuy nhiên vẫn khó có thể tránh khỏi một số trường hợp xảy ra sự cố.

Khi tra cứu lại có thấy 2 mã số thuế cá nhân phải làm sao?

Khi bạn tra cứu có xuất hiện đến 2 mã số thuế cá nhân, bạn nên liên hệ với Cục Thuế để được hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Bởi vì rất có thể bạn đã nhập sai thông tin hoặc một người khác sử dụng thông tin của bạn để đăng ký.

Chưa tham gia lao động thì có mã số thuế không?

Nếu chưa tham gia lao động và không có thu nhập nào thì bạn không cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có kế hoạch kiếm thu nhập trong tương lai hoặc muốn mở doanh nghiệp thì chắc chắn cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân để thực hiện các giao dịch liên quan đến thuế.

Thay đổi CMND sang CCCD có phải đổi mã số thuế không?

Trên cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, CMND vẫn được lưu giữ và gắn liền với mã số thuế của bạn. Do đó, bạn cần thay đổi mã số thuế cá nhân để cập nhật CCCD mới nhằm giúp cho việc thanh toán thuế, nộp tờ khai và các hoạt động liên quan đến thuế được diễn ra đúng quy định.

Không có mã số thuế cá nhân thì sao?

Nếu không có mã số thuế, cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ không thể thực hiện các giao dịch thương mại hợp pháp và có thể bị phạt hoặc bị truy thu thuế. Để tìm hiểu thêm về mã số thuế, bạn có thể tìm kiếm thông tin trực tuyến hoặc liên hệ với cơ quan thuế địa phương.

Một người có thể có bao nhiêu mã số thuế cá nhân?

Theo quy định của pháp luật thuế Việt Nam, mỗi công dân chỉ được cấp một mã số thuế cá nhân trong suốt thời gian sống và làm việc. Trong trường hợp bạn có nhu cầu đăng ký thêm mã số thuế cá nhân cho một mục đích kinh doanh, thì bạn cần phải đăng ký thêm mã số thuế cá nhân riêng cho loại hình đó.

Đồng hành cùng bạn tìm ra giải pháp hiệu quả nhất trong việc tra cứu mã số thuế cá nhân hay doanh nghiệp, iDO Design – một trong những địa điểm lý tưởng chuyên thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng. 

Với chi phí hợp lý và sự tận tâm, chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên, chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn tận tâm, uy tín để tạo ra một hình ảnh chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt với khách hàng, vậy thì đừng ngần ngại liên hệ với iDO Design qua hotline: 0963.306.131 hoặc inbox trực tiếp fanpage tại đây

Cùng ngồi lại với nhau, thưởng thức những tách trà hảo hạng và khai thông tâm trí để cùng tìm ra giải pháp phù hợp sở hữu nền tảng thương hiệu bền vững.

Tác giả

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Đọc tiếp

Sora AI là gì? Cách tạo video từ text chuyên nghiệp với Sora
Sora AI là gì? Cách tạo video từ text chuyên nghiệp với Sora

Một lần nữa, OpenAI đã làm bùng nổ mạng Internet với một thông báo chấn động về Sora AI – một trình tạo video AI, có thể tạo ra những video sống động đến kỳ lạ. Một số ví dụ được phát hành đã khó ...

Thiết kế lịch để bàn, treo tường 2024 độc quyền doanh nghiệp
Thiết kế lịch để bàn, treo tường 2024 độc quyền doanh nghiệp

Thiết kế lịch có vai trò như thế nào đối với một doanh nghiệp? Đơn giản chỉ thể hiện tính thẩm mỹ hay những cuốn lịch để bàn, treo tường đẹp có thật sự quảng bá hình ảnh và sứ mệnh của thương hiệu? Cùng ...

40+ thiết kế backdrop tất niên, backdrop tiệc cuối năm 2023
40+ mẫu thiết kế backdrop tất niên, backdrop tiệc cuối năm 2024

Không chỉ “khuấy động” không khí của những buổi tiệc cuối năm, backdrop tất niên còn ẩn chứa tâm tư tình cảm của doanh nghiệp đối với đội ngũ nhân viên đã gắn bó trong suốt thời gian qua. Cùng iDO Design khám phá một ...

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì? Đầy đủ nhất 2023
Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì? Đầy đủ nhất 2024

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì? mà hàng loạt các thương hiệu “trăm tuổi” đồng loạt làm mới nhận diện để thu hút cũng như duy trì mối quan hệ giữa khách hàng trong xu hướng thời đại mới. Cùng iDO Design khám ...

thương hiệu nhượng quyền trà sữa giá rẻ, siêu lợi nhuận
18 thương hiệu nhượng quyền trà sữa giá rẻ, siêu lợi nhuận 2024

Nhượng quyền trà sữa là hình thức kinh doanh phổ biến đang được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây. Dù sau đại dịch COVID-19 ngành F&B gặp nhiều khó khăn, nhưng “chất gây nghiện” từ sữa này vẫn trở thành món nước ...

Mở đại lý sữa từ 100 triệu và nguồn thu nhập khủng ít ai biết
Mở đại lý sữa từ 100 triệu và nguồn thu nhập khủng ít ai biết 2024

Mở đại lý sữa chỉ với số vốn đầu tư từ 100 triệu đồng và hưởng lợi nhuận kinh doanh lên đến vài chục triệu mỗi tháng, bạn có tin được không? Hãy tìm hiểu ngay thông tin mới cho giải pháp kinh doanh đại lý ...

Liên hệ ngay